Kilala.vn đã có diện mạo mới    Trải nghiệm ngay

Rạn bụng khi mang thai - Nguyên nhân và giải pháp

Lifestyle    • Feb 5, 2018

Bài & ảnh: TS. Huỳnh Ngọc Châu

Mang thai là niềm vui lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Tuy nhiên, cùng với niềm vui đó, một trong những mối quan tâm hàng đầu của người phụ nữ là làm sao để giữ gìn được da vẻ và dáng vóc, trong đó đặc biệt là vấn đề rạn bụng. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân cũng như giải pháp cho vấn đề này nhé!

Nguyên nhân rạn bụng 

Khi mang thai bụng sẽ to lên, đây là điều hiển nhiên. Cùng với việc em bé lớn dần lên trong cơ thể, thì lớp da của người mẹ cũng sẽ căng ra. Tuy nhiên, tùy vào từng lớp da mà “cách căng ra” sẽ khác nhau.

Da phân chia làm 3 lớp chính: lớp biểu bì, lớp trung bì và lớp hạ bì (còn gọi là lớp mỡ dưới da). Khi mang thai, các tế bào mỡ trong lớp hạ bì sẽ tăng lên. Lớp biểu bì có thể co dãn tốt, nhưng một phần lớp trung bì và lớp hạ bì thì lại không có tính đàn hồi như thế, nên sẽ không thể căng dãn kịp như lớp biểu bì. Điều này dễ dẫn đến hiện tượng đứt các sợi đàn hồi collagen cũng như nứt da. Kết quả là từ bên ngoài sẽ nhìn thấy những mạch máu đỏ tím lằn phía dưới da, gọi là vết rạn bụng khi mang thai.

/banner

Có phải ai cũng bị rạn bụng khi mang thai?

Rạn bụng thì có người bị, có người không, nhưng bản thân không thể biết được khi chưa mang thai một lần. Tuy nhiên, theo cơ chế hình thành của vết rạn, có thể dự đoán được phần nào những người dễ bị rạn bụng, và thời kì dễ hình thành vết rạn.

Người dễ hình thành vết rạn bụng:

•  Người tăng cân  nhiều trong quá trình mang thai: Một số nghiên cứu cho thấy những người tăng quá 12kg khi mang thai thường dễ bị rạn bụng hơn những người vận động và ăn uống thích hợp để kiểm soát được cân nặng
•  Người có vóc người nhỏ, ốm
•  Người mang nhiều thai nhi một lúc (sinh đôi, sinh ba v.v…)
•  Người mang thai muộn (trên khoảng 35 tuổi): vì khi đó độ đàn hồi của da cũng giảm
•  Người đã từng sinh nở
•  Người có lớp mỡ dưới da dầy
•  Người có da bụng khô

Thời kì dễ hình thành vết rạn nhất chính là lúc “tăng cân đột ngột”!

•  Thời kì mang thai khoảng tháng thứ 3-4, lúc đã qua ốm nghén, người phụ nữ mang thai sẽ thèm ăn hơn, lúc này cần chú ý đến cân nặng cơ thể.
•  Thời kì mang thai tháng thứ 8 đến tháng cuối của thai kì, đặc biệt vào tháng thai kì cuối, thai nhi đã trưởng thành đầy đủ, những người không hình thành vết rạn cũng sẽ có thể hình thành khi này.

Giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa rạn bụng

rạn bụng khi mang thai
Nếu đã bị rồi thì rất khó có thể làm cho vết rạn biến mất, và bản thân có bị rạn bụng hay không bạn cũng không thể biết trước, vì vậy giải pháp duy nhất đó là PHÒNG NGỪA . Hãy chăm sóc cơ thể cẩn thận nhất trước đó, để tránh hình thành vết rạn. Bằng cách:

♥ 1. Massage bụng:

Massage từ bên ngoài giúp cho da thêm mềm mại, lại hiệu quả cho sự lưu thông và tuần hoàn máu. Tuy nhiên, massage lên bụng cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, nên khi massage phải tránh massage mạnh, nên nhẹ nhàng như đang nâng niu, vuốt ve nhé.

Sản phẩm dùng để massage khi này là các loại kem hay essence chống rạn bụng dành riêng cho bà bầu.

Khi nào nên bắt đầu sử dụng các sản phẩm trên? Câu trả lời là sớm nhất có thể, khi biết mình mang thai.

♥ 2. Cung cấp những thành phần có lợi cho việc phòng ngừa rạn bụng:

Uống nhiều nước, cung cấp độ ẩm từ bên trong cơ thể. Khi thiếu nước, dễ dẫn đến khô da, làm hiện tượng nứt nẻ dễ xảy ra, và dễ hình thành rạn bụng hơn.

♥ 3. Đầu tư thời gian chăm sóc da nhé !

Dẫu có mua nhiều kem dưỡng da tốt đến mấy, mà không chăm sóc da đều đặn, thường xuyên thì cũng không có nhiều hiệu quả được. Vì vậy các mẹ hãy cố gắng tập cho mình thói quen chăm sóc da ít nhất vào mỗi buổi sáng và tối. Và tất nhiên, trong cả buổi ban ngày, cũng có những lúc mà da bỗng nhiên hanh khô (đặc biệt là khi mang thai da dẻ dễ trở nên bất thường và nhạy cảm), nên nếu có dấu hiệu đó hãy chú ý chăm sóc da nhiều hơn bình thường nhé.

Chúc các bạn vẫn luôn xinh đẹp trong công cuộc làm tròn thiên chức của một người vợ, người mẹ.

TS. HUỲNH NGỌC CHÂU/ kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.45

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.44

KILALA vol.44

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top